LÁI XE VÀO BAN ĐÊM - NHỮNG KỸ NĂNG AN TOÀN CẦN LƯU Ý 

06/09/2023

Điều khiển phương tiện vào ban đêm cần có sự tập trung và cảnh giác cao độ, vì đây là thời điểm dễ xảy ra va chạm và tai nạn giao thông nhất. 

Hầu hết các vụ tai nạn đều đến từ lỗi của người điều khiển phương tiện.Theo phân tích của Cục CSGT (C67, Bộ Công An), 40% số vụ tai nạn giao thông thường xảy ra vào khung giờ từ 18 giờ đến 24 giờ. Đây được xem là khung giờ cao điểm của giao thông vì người người đều trở về nhà sau giờ làm việc với tinh thần mệt mỏi ,căng thẳng có thể dễ gây nguy hiểm cho người lái và người xung quanh. Thêm vào đó,  một trong những nguyên nhân hàng đầu khác dẫn đến tai nạn giao thông là do nhắn tin, nói chuyện điện thoại làm mất đi khả năng tập trung của người lái xe khiến cho não bộ không nhất quán được những việc đang làm. Ngoài ra, Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông cũng là nguyên nhân gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện cũng như người xung quanh. Hay cố ý vượt đèn đỏ, gây ảnh hưởng cũng như va chạm các làn xe khác hoặc người đi bộ đang qua đường. Chính vào khoảng thời gian trời tối xuống càng tăng tính nguy hiểm của các nguyên nhân trên gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông hơn.

Đôi khi những người điều khiển giao thông an toàn và cẩn thận nhất đôi lúc cũng trở thành nạn nhân của tai nạn an toàn giao thông. Thời tiết là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện như: đường trơn do mưa ảnh hưởng đến độ bám đường của lốp xe, sự chênh lệch nhiệt độ của thời tiết cũng là yếu tố tác động đến sức khỏe của người tham gia giao thông. Điều kiện đường xá cũng là yếu tố ảnh hưởng lớn đến khả năng phanh của người lái xe. Hay trong điều kiện đường tối, dễ xảy ra người hoặc con vật bất chợt băng qua trước xe khiến cho người điều khiển không kịp trở tay xử lý và rất dễ dẫn đến mất lái.

Để giảm thiểu tình trạng nguy hiểm, Hyundai Việt Nhân sẽ đưa ra một vài kỹ năng cần thiết giúp các tài xế giữ an toàn khi tham gia giao thông:

  1. Sử dụng đèn xe đúng cách

Đèn chiếu sáng của xe có hai chế độ là pha và cốt. Đèn cốt dùng để chiếu thấp và ở mức độ gần. Đèn pha thì có chức năng chiếu xa hơn giúp người đi đường có thể quan sát được các vật thể và biển báo từ xa. Người điều khiển chỉ nên sử dụng đèn pha khi lái xe trên các con đường cao tốc, ít phương tiện di chuyển hoặc có xe đi ngược chiều

Chuyển sang chế độ đèn cốt đi ngược chiều trên những đoạn đường có dải phân cách thấp, vạch liền hoặc vạch đứt là một biện pháp an toàn quan trọng để tránh gây chói mắt cho tài xế của xe đi ngược chiều. Đèn cốt giúp giảm ánh sáng từ phía trước khi di chuyển trong tình huống này.

 

  1. Tránh phóng nhanh và giữ khoảng cách an toàn

Vào ban đêm tầm quan sát của tài xế sẽ bị hạn chế, nên khi lái xe vào buổi tối, duy trì khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác để có thể kịp phản ứng khi cần thiết. Đồng thời không phóng nhanh, vượt ẩu. Để tránh được những tình huống như người hoặc con vật bất thình lình băng qua xe, thì việc di chuyển tốc độ trong mức cho phép là việc cần thiết.

 

  1. Dừng lại nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Buồn ngủ trong khi lái xe vào ban đêm là mối nguy hiểm và thường xuyên gặp phải nhất ở các tài xế. Nếu trong quá trình lái xe cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ người lái xe nên di chuyển vào nơi an toàn, nghỉ ngơi một lát để lấy lại tinh thần tỉnh táo tiếp tục hành trình của mình. Bên cạnh đó, có thể gắn thêm các bảng báo hiệu có phản quang để sử dụng khi tấp xe vào bên đường.

 

  1. Không nhìn trực diện vào đèn pha của xe chạy ngược đường

Luật giao thông có quy định về việc không được sử dụng chế độ đèn pha khi qua các tuyến đường nội thành hoặc thậm chí khi gặp xe ngược chiều. Tuy nhiên trong thực tế vẫn có một số người thiếu ý thức còn sử dụng đèn pha khi không cần thiết.

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, nên tránh việc nhìn trực diện. Thay vào đó, giảm dần tốc độ, quan sát đường phía trước hoặc nhìn chếch phía bên khác để đảm bảo an toàn.

Với những lưu ý về lái xe ban đêm và kỹ năng xử lý cho các bác tài thường xuyên lái đêm, Hyundai Việt Nhân hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho bác tài trong các chuyến hàng đường dài xuyên đêm. Để cập nhật thêm các thông tin bổ ích liên quan đến xe tải, bác tài có thể thường xuyên truy cập vào website hoặc fanpage của Hyundai Việt Nhân nhé!

--------------------------------------------------------------------------

Hyundai Việt Nhân - Đại lý ủy quyền của Hyundai Thành Công Thương Mại.

Địa chỉ: Số 368A, Quốc lộ 51, Phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai (Gần ngã 3 Vũng Tàu, Gần bệnh viện Shingmark).

Chi nhánh: QL51, Phước Lộc, P. Tân Phước, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Hotline: 0985.960.960

Website: https://hyundai-vietnhan.vn

Email: cskh@hyundai-vietnhan.vn

Thông tin thêm cho bạn

.